RSS

It is about SLATE การปูหินกาบ

31 Oct

        เราสามารถใช้หินกาบได้ทุกที่ไม่ว่าบริเวณไหนของบ้าน จะเป็นผนังหรือพื้นระเบียงหรือปูพื้นโรงรถ หินกาบแต่ละแผ่นจะมีรูปร่างไม่แน่นอน ดังนั้นการติดตั้งจึงต้องมีการขัดแต่งเหลี่ยมมุมของแผ่นหินให้ต่อกันได้สนิท โดยใช้ตะไบสำหรับตัดหิน บางกรณีการติดตั้งหินกาบอาจไม่ต้องการใช้รอยต่อระหว่างแผ่นประสานกันสนิท โดยจะโชว์เนื้อซีเมนต์เป็นการเล่นเนื้อวัสดุที่แตกต่างกัน

        

        ช่วงหลังเราจะเห็นว่าเขาใช้วิธีปูหินกาบ โดยการเรียงโชว์สันของแผ่นหินเรียงซ้อน ๆ กันเป็นผนังซึ่งเป็นฉากหลังของน้ำตก หรือเป็นกำแพงเตี้ย ๆ แยกจากส่วนอื่น ๆ ก็สวยงามดีให้ความรู้สึกที่แปลกตา แต่มีข้อเสียคือแผ่นหินกาบไม่ได้โชว์สีหรือลายของหิน ต้นทุนก็สูง จึงนิยมทำกันในบริเวณที่ไม่กว้างนัก เรื่องความทนทานต่อสภาวะอากาศหินกาบมีปัญหาน้อยที่สุด ใช้กลางแจ้งได้ดีพอ ๆ กับใช้ภายใน

    

         หลักการปูพื้นด้วยหินกาบต้องเตรียมพื้นที่จะปู โดยการทำพื้นส่วนนั้นให้แน่น จะโดยการทุบดินหรือลงเสาเข็มเพื่อรับน้ำหนักถ้าพื้นที่ส่วนนั้นต้องรับน้ำหนักมาก ๆ เช่น โรงจอดรถ ขั้นตอนนี้สำคัญเพราะพื้นหินกาบจะแข็งแรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมพื้นที่ในขั้นแรก ตัวประสานของหินกาบก็คือปูนซีเมนต์ธรรมดานี่เอง พื้นที่เราปรับระดับแล้วอัดดินให้แน่นแล้วนั้น เราก็ทำเป็นพื้นซีเมนต์ผิวหนาหยาบคล้ายการฉาบปูนหยาบแล้วปูแผ่นหินกาบฝังลงไปบนซีเมนต์ การเรียงแผ่นหินกาบอย่างที่บอกไว้แต่แรกแล้วว่าจะเรียงให้ขอบต่อกันสนิทหรือเว้นช่องห่าง ๆ ให้เห็นแนวปูนซีเมนต์ก็ได้แล้วแต่จะเห็นสวย ในกรณีที่ปูผนังก็ทำเช่นเดียวกัน

    

        การเคลือบผิวของหินกาบทำได้ด้วยการใช้น้ำยาเคลือบหินทาทับ การใช้ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้อง ถ้าบริเวณที่ปูหินกาบอยู่กลางแจ้งควรใช้น้ำยาเคลือบหินสำหรับทาภายนอก ถ้าเกิดใช้ผิดประเภท อายุการใช้งานจะลดลง ต้องอาศัยการสังเกตเมื่อน้ำยาเคลือบหินซีดจางลง ไม่วาวมันเหมือนเดิม เราก็ต้องลงน้ำยาเคลือบหินทับก่อนที่น้ำยาเคลือบหินที่เคลือบไว้แต่แรกจะลอกหลุดออกมา เพราะนั่นคือสัญญาณของการหมดอายุของน้ำยาเคลือบหิน ถ้าเกิดน้ำยาเคลือบหินลอกออกมาแล้วก็คงต้องลอกที่เหลือทั้งหมดแล้วจึงลงทับใหม่อีกที

หินกาบมีความอิสระในรูปทรง ดังนั้นหินกาบจึงเป็นอิสระในการคิดสร้างสรรค์หรือจะตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมก็ได้ถ้าต้องการ ด้วยคุณสมบัติที่สวยงามทนทาน หินกาบจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคุณ

Slate can be used for any part of home. We can use slate to make wall, balcony, car park, etc. There are various styles of slate depending on using propose.

Now , We often see fountain or artificial waterfall made from slate. It became one of the most popular materials because of its toughness.

But slate also needs to be protected by frequent maintenance for long life use.

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: